Các câu hỏi thường gặp Domain

Create by marketing on 10/04/2017

1. Tên miền là gì ? Giữa tên miền và thương hiệu có mối liên hệ như thế nào?

 Tên miền (theo TT09/2008/TT - BTTTT): là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”
Ví dụ: Vnetwork.vn ; Runsystem.net; Onamae.com
 Thương hiệu - theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO: là một dấu hiệu đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.
Như vậy, tên miền và thương hiệu là hai khái niệm hoàn toàn độc lập với nhau. Nhưng trên thực tế, thương hiệu bảo vệ công việc kinh doanh trong xã hội thực, còn tên miền bảo vệ thương hiệu trong xã hội ảo trên mạng internet. Như vậy, đăng ký tên miền có thương hiệu thực chất cũng là bảo vệ công việc kinh doanh của mỗi chủ thể.

2. Cấu trúc tên miền?

Cấu trúc tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm (.)

    1. Tên miền cấp cao nhất (dãy ký tự cuối cùng): Tên miền cấp cao nhất (TLD) gồm tên miền chung cấp cao nhất (gTLD) và tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD).

   2. Tên miền chung cấp cao nhất (gTLD) bao gồm các tên miền sau: .COM; .NET; .EDU; .ORG; .INT; .BIZ; .INFO; .NAME; .PRO; .AERO; .MUSEUM; .COOP và những tên miền chung cấp cao nhất khác theo quy định của các tổ chức quốc tế có thẩm quyền về tài nguyên Internet.

   3. Tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) bao gồm các tên miền được quy định theo chuẩn quốc tế về mã quốc gia [ISO3166]. Các tên miền quốc gia cấp cao nhất thay đổi khi có thêm các quốc gia, lãnh thổ mới hoặc khi sáp nhập các quốc gia lại với nhau.

   4. Tên miền (dãy ký tự) cấp 2, cấp 3, cấp 4, cấp 5là các tên miền theo trật tự nằm dưới tên miền cấp cao nhất. Tên miền tối thiểu phải có 2 cấp: cấp 2 và cấp cao nhất.

   5. Tên miền quốc tếlà tên miền dưới tên miền chung cấp cao nhất gTLD và tên miền quốc gia cấp cao nhất ccTLD ngoài tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”

3. Lưu ý về một số tên miền quốc tế đuôi mở rộng mới đặc biệt, chi phí đăng ký cao

Tên miền quốc tế đặc biệt thuộc tên miền mở rộng (new gTLD), chứa các từ hoặc cụm từ phổ biến thường được sử dụng khi tìm kiếm trực tuyến

(VD:top.win/seo.xyz/finish.work).

Theo quy định của Tổ chức quản lý tên miền quốc tế (ICANN), những tên miền quốc tế đặc biệt có phí đăng ký cao hơn rất nhiều so với các tên miền cùng đuôi thông thường khác. Vì vậy, hiện tại VNETWORK chưa cung cấp các tên miền này.
Lưu ý: Các tên miền đặc biệt này vẫn có thể kiểm tra và đăng ký trên website VNETWORK.VN nhưng do thuộc tên miền không cung cấp nên sẽ không thể kích hoạt.
Sau khi tên miền được đăng ký, nhân viên chăm sóc khách hàng của VNETWORK sẽ liên hệ thông báo ngay với Quý khách hàng về việc không thể kích hoạt tên miền.
Trường hợp thanh toán tự động qua thẻ online nội địa (cổng thanh toán Smartlink) hoặc Paypal, VNETWORK sẽ kiểm tra và nhanh chóng hoàn lại tiền cho Quý khách hàng.

4. Phân loại tên miền

 Theo ý nghĩa tên miền có thể chia tên miền thành các loại sau:

.AERO :       Tên miền sử dụng cho ngành hàng không
.ASIA :       Tên miền sử dụng cho châu Á
.BIZ :       Tên miền sử dụng cho thương mại trực tuyến
.COM :       Tên miền Website thương mại
.COOP :       Tên miền sử dụng cho các liên hiệp, liên đoàn, hợp tác xã
.EDU :       Tên miền sử dụng cho lĩnh vực giáo dục
.EU :       Tên miền sử dụng cho khối liên minh châu Âu
.GOV :       Tên miền sử dụng cho các tổ chức chính phủ
.HEALTH :       Tên miền Website về sức khỏe, y tế
.INFO :       Tên miền Website thông tin
.MOBI :       Tên miền sử dụng cho lĩnh vực điện thoại
.MUSEUM:       Tên miền sử dụng cho các bảo tàng
.NAME :       Tên miền sử dụng cho các trang cá nhân
.NET :       Tên miền sử dụng cho các công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng
.MIL :       Tên miền sử dụng cho quân đội
.ORG :       Tên miền sử dụng cho chính phủ hay các tổ chức , nhóm,...
.PRO :       Tên miền sử dụng cho các tổ chức nghề nghiệp
.TV :       Tên miền Website truyền hình trực tuyến
.WS :       Tên miền sử dụng cho các tổ chức thương mại hoặc cá nhân (Samoa)

5. Nguyên tắc đăng ký tên miền? Những lưu ý để chọn được một tên miền tốt nhất?

 Nguyên tắc chung:

 1. Tên miền không được vượt quá 63 ký tự.
 2. Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-).
 3. Các khoảng trắng và các ký tự đặc biệt trong tên miền khác đều không hợp lệ.
 4. Không thể bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-).

 Để có một tên miền tốt, Quý khách nên lưu ý các điểm sau:

   1. Tên miền càng ngắn càng tốt
Trừ khi Quý khách muốn tên miền là tên đầy đủ của công ty Quý khách, Quý khách nên chọn tên miền ngắn nhất có thể được (msn.com, hp.com, ...). Tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và dễ dàng khi cần thiết kế nhãn hiệu, logo..

   2. Tên miền phải dễ nhớ

Điều quan trọng đối với một tên miền đó chính là phải nằm trong trí nhớ của khách hàng. Vì thế, một tên miền giàu âm điệu, dễ đọc, dễ nhớ là hết sức cần thiết. Hãy đọc tên miền của Quý khách nhiều lần, nếu Quý khách có thể đọc nhuần nhuyễn không bị vấp, thì đó là một lựa chọn tốt. Ví dụ: yahoo.com, alibaba.com

   3. Tên miền không gây nhầm lẫn

Một tên miền tốt phải không tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, Quý khách có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự. Một khía cạnh cần phải lưu ý là tên miền của Quý khách cần phải dễ đọc khi Quý khách phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Đừng dùng các dấu gạch ngang ( - ) trong tên miền của Quý khách ( trừ khi bắt buộc ), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc và và gõ các tên miền loại này.

   4. Tên miền khó viết sai

Nếu mọi người có thể viết sai cái gì đó, họ sẽ viết sai! Tên miền càng dài và càng phức tạp thì càng nhiều khả năng bị viết sai. Nếu tên miền của doanh nghiệp Quý khách dài hoặc rắc rối, Quý khách sẽ mất đi nhiều khách hàng. Một số kẻ sẽ lợi dụng sự nhầm lẫn của người truy cập khi gõ sai một địa chỉ của Quý khách để chỉ đến một website khác.

   5. Tên miền phải liên quan đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp Quý khách

Hãy tìm một cái tên phản ánh chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp Quý khách đồng thời nên sử dụng những đuôi tên miền có ý nghĩa phù hợp với lĩnh vực hoạt động.
Ví dụ: Công ty TB, hoạt động lĩnh vực khách sạn
Thích hợp nhất là: TBhotel.com hoặc TBhotel.com.vn

   6. Tên miền phải xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu

Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nay, nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của Quý khách là toàn cầu, tên miền .COM, .NET sẽ có lợi cho Quý khách. Nếu Quý khách muốn nhấn mạnh doanh nghiệp Quý khách ở một quốc gia, Quý khách sẽ xem xét để có một tên miền quốc gia ( .VN, .UK, .DE,...) và đó là sự chọn lựa đúng đắn của Quý khách.
6. Hệ thống tên miền (Domain name system - viết tắt là DNS)

 Hệ thống tên miền bao gồm một loạt các cơ sở dữ liệu chứa địa chỉ IP và các tên miền tương ứng của nó. Mỗi tên miền tương ứng với một địa chỉ bằng số cụ thể. Hệ thống tên miền trên mạng Internet có nhiệm vụ chuyển đổi tên miền sang địa chỉ IP và ngược lại từ địa chỉ IP sang tên miền.
Trong những ngày đầu tiên của mạng Internet, tất cả các tên máy và địa chỉ IP tương ứng của chúng được lưu giữ trong file hosts.txt, file này được trung tâm thông tin mạng NIC ( Network Information Center ) ở Mỹ lưu giữ. Tuy nhiên khi hệ thống Internet phát triển, việc lưu giữ thông tin trong một file không thể đáp ứng nhu cầu phân phối và cập nhật. Do đó, hệ thống tên miền DNS đã phát triển dưới dạng các cơ sở dữ liệu phân bố, mỗi cơ sở dữ liệu này sẽ quản lý một phần trong hệ thống tên miền.

7. Thông tin Whois là gì? Tôi muốn bảo mật thông tin này thì phải làm thế nào?

    WHOIS là từ viết tắt của WHO IS, là một giao thức truy vấn và phản hồi được sử dụng rộng rãi trong việc truy vấn cơ sở dữ liệu của những người dùng đã đăng ký hoặc được uỷ quyền về một nguồn tài nguyên Internet như domain name, IP address,…
Nói cách khác WHOIS giúp mọi người có thể truy vấn thông tin cơ bản của một domain như: nơi đăng ký, chủ sở hữu, địa chỉ, email, ngày đăng ký, ngày hết hạn,
Theo quy định của tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN, nhà đăng ký tên miền sẽ phải công bố công khai các dữ liệu liên quan đến thông tin tên miền và cho phép bất cứ ai cũng có thể truy cập vào trung tâm cơ sở dữ liệu này (ví dụ: http://www.whois.com) để tìm kiếm các thông tin liên quan đến tên miền.

    Tuy nhiên, nếu muốn, Quý khách hoàn toàn có thể bảo mật thông tin này tại VNETWORK.
Chỉ cần sử dụng dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền (Whois protection) tại VNETWORK và cài đặt hoàn toàn miễn phí, Quý khách có thể yên tâm rằng thông tin cá nhân của Quý khách sẽ không bị tiết lộ.

8. Khóa tên miền là gì?

Khóa tên miền là một tính năng bảo mật rất quan trọng dùng để ngăn chặn việc chuyển tên miền từ nhà đăng ký này sang nhà đăng ký khác.
Khóa tên miền có những tác dụng sau:
   Thông tin và name server của tên miền sẽ không được chỉnh sửa.
   Các yêu cầu transfer domain name sẽ không được cho phép.
   Di chuyển tên miền này (vào một tài khoản khách hàng) sẽ không thể thực hiện.
   Tên miền không thể xóa được.

Khi muốn thực hiện các thao tác trên, Quý khách phải mở khóa tên miền.

9. Chuyển tên miền (Transfer domain) là gì?

Transfer domain là hình thức đổi nơi quản lý tên miền từ nhà đăng ký này sang một nhà đăng ký khác

10. Mỗi người có quyền đăng ký bao nhiêu tên miền?

Quý khách có thể đăng ký tên miền không giới hạn và điều này phụ thuộc vào ngân sách mà Quý khách đang có. Tuy nhiên, VNETWORK khuyên Quý khách nên đăng ký mở rộng tên miền. Ví dụ: nếu tên miền của Quý khách là Amazon.com, Quý khách nên đăng ký thêm các tên miền có đuôi .biz, .info, .net,...

Mục đích của việc này nhằm:
  Đẩy mạnh được các sản phẩm, dịch vụ của công ty.
  Lôi kéo nhiều lượng truy cập thông qua việc cung cấp cho khách hàng nhiều cách tìm kiếm trên mạng (hạn chế sự cạnh tranh từ các đối thủ của công ty Quý khách).
 Tận dụng triệt để các cơ hội (khi Quý khách nghĩ ra một tên miền đẹp nhưng vì chần chừ đã để người khác đăng ký)
 Tránh những trường hợp trùng tên.
 Tránh các trường hợp gõ nhầm (sai lỗi chính tả).

11. Tên miền có được phép trùng nhau hay không?

Tên miền là địa chỉ duy nhất trên Internet vì vậy không bao giờ có sự trùng lặp. Quý khách sẽ không thể đăng ký được khi tên miền đã được đăng ký bởi một chủ thể khác.

Nếu Quý khách có nhu cầu đăng ký tên miền tương ứng với tên tổ chức hay doanh nghiệp của Quý khách trên Internet, hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức trước khi có chủ thể khác đăng ký mất tên miền.

12. Tôi có thể nhượng lại tên miền cho chủ thể khác không?

Theo thông lệ thì tên miền cấp cao quốc tế dùng chung (như .com, .info…) được coi là hàng hóa, được cấp theo con đường thương mại, tức là đấu thầu khai thác, mua bán, trao đổi tự do. Vì thế có thể nhượng lại tên miền cho chủ thể khác và tiến hành các bước chuyển nhượng theo quy định của từng nhà đăng ký tên miền.

Còn với tên miền cấp cao mã quốc gia, vấn đề này phụ thuộc vào chính sách quy định của từng nước.

13. Tên miền do tổ chức nào quản lý?

   Tên miền quốc tế do Tổ chức Cơ quan Internet quản lý số liệu và tên miền được chuyển nhượng (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers - ICANN) và Các cơ quan quản lý tên miền quốc gia cấp cao quản lý. (Chi tiết: http://www.icann.org/)

   Tên miền quốc gia Việt Nam được quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC.
Trung tâm Internet Việt Nam là đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông được thành lập ngày 28/04/2000 thực hiện chức năng quản lý, phân bổ, giám sát và thúc đẩy việc sử dụng nguồn tài nguyên tên miền, địa chỉ, số hiệu mạng Internet ở Việt Nam; thông tin hướng dẫn, thống kê về mạng Internet; tham gia các hoạt động quốc tế về Internet.

(Chi tiết http://www.vnnic.vn/)

14. Quy định về tên miền Việt Nam?

 1. Đăng ký tên miền
 2. Thủ tục đăng ký tên miền

Các chủ thể đăng ký tên miền là tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước (gồm tất cả các trường hợp đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam; trường hợp không sinh sống, làm việc tại Việt Nam muốn đăng ký, sử dụng tên miền .VN cần thực hiện các thủ tục và nộp hồ sơ đăng ký thông qua:

website http://www.nhadangky.vn

  1. Quy định chung về đặt tên miền

- Các chủ thể không được sử dụng những nội dung sau đây trong tên miền đăng ký:
• Nội dung đi ngược lại với hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 • Nội dung xâm hại đến an ninh quốc gia hoặc xâm hại đến toàn vẹn lãnh thổ.
 • Nội dung xâm hại đến truyền thống và lợi ích đất nước.
 • Nội dung xúi giục bạo loạn hoặc gây mâu thuẫn giữa các dân tộc, xâm hại đến sự đoàn kết các dân tộc.
 • Nội dung vi phạm chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, tuyên truyền mê tín dị đoan.
 • Nội dung gây tin đồn nhằm xâm hại đến trật tự xã hội hoặc ổn định xã hội.
 • Nội dung tuyên truyền, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm, cờ bạc, bạo lực.
 • Nội dung xúc phạm, phỉ báng người khác hoặc xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác.
 • Những nội dung khác bị pháp luật cấm.

- Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chỉ dành cho tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước. Tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đăng ký giữ chỗ với Trung tâm Internet Việt Nam để bảo vệ. Tổ chức, cá nhân khác không phải là đối tượng nêu trên không được đăng ký, sử dụng các tên miền này.

  2. Hồ sơ đăng ký tên miền

- Hồ sơ đăng ký: Hồ sơ đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” theo mẫu do Nhà đăng ký tên miền ”.vn” quy định tại Website của Nhà đăng ký, nhưng bắt buộc phải có các thông tin sau:
1) Đối với tổ chức:

 • Thông tin về chủ thể: Tên, địa chỉ, số điện thoại, hộp thư điện tử.
 • Thông tin về người quản lý và người quản lý kỹ thuật của tên miền.
 • Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền.

                                                                                   
2) Đối với cá nhân:

 • Thông tin về chủ thể: Tên, năm sinh, địa chỉ, số giấy chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, số điện thoại, hộp thư điện tử.
 • Thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền. Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký tên miền
  Tại các Nhà đăng ký tên miền “.vn”.

        Thông tin về Nhà đăng ký tên miền “.vn”
         Danh sách các Nhà đăng ký tên miền ”.vn” và thông tin địa chỉ liên hệ được công bố tại
Website: www.nhadangky.vn
Sử dụng và quản lý tên miền

    3.Trách nhiệm của chủ thể đăng ký sử dụng tên miền

- Phải hoàn toàn tuân thủ theo đúng các quy định về “Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền” tại Thông tư số 09/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
- Chủ thể đăng ký sử dụng tên miền có nghĩa vụ quản lý và theo dõi thông tin về tình trạng hoạt động, thời hạn hiệu lực của tên miền đã đăng ký:
- Các thông tin về tình trạng hoạt động, thời hạn hiệu lực của tên miền được công bố thường xuyên trên Website của VNNIC tại địa http://www.tenmien.vn

 • Trong mọi trường hợp, tên miền không tiếp tục nộp phí duy trì khi đến hạn đều bị tự động tạm ngừng và thu hồi theo quy định.
  Sử dụng tên miền đối với các cơ quan Đảng, Nhà nước:
  - Các cơ quan Đảng, Nhà nước phải sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” và lưu giữ thông tin trong các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam đối với trang thông tin điện tử chính thức của mình.
  - Tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đăng ký giữ chỗ với Trung tâm Internet Việt Nam để bảo vệ tên miền là tên gọi của tổ chức mình.

          Sử dụng tên miền cấp 2 của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp :
          Ngoài việc sử dụng các tên miền cấp 2 dưới .VN cho nhu cầu mạng nội bộ của mình, các cơ quan, tổ chức,             doanh nghiệp muốn cấp tên miền cấp 3 dưới tên miền cấp 2 của mình cho mục đích kinh doanh hoặc cho                khách hàng sử dụng dịch vụ Internet cần phải tuân thủ các quy định sau:

- Phải đăng ký và được Trung tâm Internet Việt Nam lựa chọn là Nhà đăng ký tên miền ”.vn” .
- Phải đăng ký với Trung tâm Internet Việt Nam tên miền cấp 2 nào sẽ dùng để cấp các tên miền cấp 3 cho mục đích kinh doanh hoặc cho khách hàng sử dụng dịch vụ Internet.
- Tuân thủ các quy định hướng dẫn quy trình nghiệp vụ quản lý tên miền .vn do Trung tâm Internet Việt Nam ban hành.
- Thực hiện nghiêm túc việc thu phí, lệ phí đăng ký, duy trì hàng năm các tên miền cấp 3 này theo quy định của Bộ Tài chính, nộp đầy đủ các khoản khí, lệ phí này về Trung tâm Internet Việt Nam và được hưởng hoa hồng theo quy định cụ thể trong Hợp đồng phát triển tên miền.

 • Thay đổi thông tin tên miền

- Trong quá trình sử dụng, khi có nhu cầu thay đổi thông tin về máy chủ DNS chuyển giao của tên miền, chủ thể phải đăng ký các thay đổi đó với Nhà đăng ký tên miền “.vn” đang quản lý tên miền của mình và thực hiện quy trình thay đổi thông tin tên miền theo hướng dẫn của Nhà đăng ký trước khi tên miền được khai báo kích hoạt thay đổi.
- Khi thay đổi tên gọi của các cơ quan, tổ chức hoặc các thông tin dùng để liên hệ như địa chỉ liên hệ, điện thoại, fax, hộp thư điện tử, giấy chứng minh nhân dân thì cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thông báo ngay cho Nhà đăng ký tên miền “.vn” đang quản lý tên miền của mình biết để đảm bảo thông tin chính xác cho việc thực hiện thủ tục duy trì tên miền. Khi nhận được các thông tin thay đổi, Nhà đăng ký tên miền ”.vn” có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi đó vào cơ sở dữ liệu khách hàng của mình và cập nhật các thông tin thay đổi đó về VNNIC.

 • Chuyển đổi Nhà đăng ký quản lý tên miền

- Chủ thể đăng ký tên miền có quyền lựa chọn việc đăng ký, duy trì tên miền qua các Nhà đăng ký tên miền ”.vn”. Trong trường hợp cần thiết, chủ thể đăng ký tên miền có thể lựa chọn chuyển đổi sang nhà đăng ký tên miền “.vn” mới.
- Khi chủ thể đăng ký tên miền có yêu cầu chuyển đổi, ngoại trừ việc chủ thể đăng ký tên miền vi phạm các điều kiện thoả thuận đã thống nhất cam kết với Nhà đăng ký cũ tại thời điểm đăng ký tên miền dẫn đến hai bên phải giải quyết dứt điểm trước khi đồng ý chuyển đổi; Nhà đăng ký tên miền cũ không được gây khó khăn cho chủ thể đăng ký tên miền và không được thu bất kỳ một khoản lệ phí nào trái với quy định của nhà nước cho việc chuyển đổi này.
- Để thực hiện việc chuyển đổi Nhà đăng ký quản lý tên miền, chủ thể đăng ký cần phải hoàn tất các thủ tục sau:

 • Phải đã lựa chọn được một Nhà đăng ký tên miền ”.vn” mới để thực hiện việc duy trì tên miền trong thời gian tiếp theo.
 • Nộp về Nhà đăng ký tên miền ”.vn” mới hồ sơ chuyển đổi nhà đăng ký tên miền theo quy định của Nhà đăng ký tên miền “.vn” mới. Đảm bảo hồ sơ chuyển đổi nhà đăng ký tên miền có xác nhận đồng thuận chuyển đổi của Nhà đăng ký tên miền “.vn” cũ hoặc văn bản đồng thuận cho chuyển đổi của Nhà đăng ký tên miền “.vn” cũ.
 • Sau khi chủ thể tên miền đã hoàn tất các thủ tục cần thiết, Nhà đăng ký tên miền “.vn” mới gửi yêu cầu chuyển đổi về Trung tâm Internet Việt Nam để thực hiện chuyển đổi nhà đăng ký quản lý tên miền. Phí duy trì tên miền đã nộp sẽ được kế thừa.
  - Tên miền sẽ không được chuyển đổi Nhà đăng ký trong các trường hợp sau:
 • Tên miền đang có tranh chấp, vi phạm và đang trong quá trình giải quyết tranh chấp hoặc xử lý vi phạm.
 • Tên miền hết thời hạn sử dụng, đang trong giai đoạn gia hạn nộp phí (tối đa không quá 35 ngày liên tục kể từ khi tên miền hết thời hạn sử dụng). III. Quy định xử phạt:

Điều 11 Nghị định 28/2009/NĐ-CP ngày 20/3/2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet nêu rõ:

 1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồngđối với hành vi sử dụng tên miền cấp cao khác tên miền ".vn" mà không thông báo hoặc thông báo thông tin không chính xác hoặc thay đổi thông tin mà không thông báo Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định; khai báo thông tin không chính xác hoặc không cập nhật khi có thay đổi thông tin về tên, địa chỉ liên hệ đối với tổ chức hoặc tên, địa chỉ liên hệ, số giấy chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu đối với cá nhân đăng ký, sử dụng tên miền ".vn".
 2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 3. a) Trang thông tin điện tử chính thức của các cơ quan Đảng, Nhà nước trừ các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài không sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” hoặc không lưu trữ trong các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam; b) Cấp tên miền cấp 3 dưới tên miền cấp 2 ".vn" cho các đối tượng không phải là thành viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mình khi chưa là Nhà đăng ký tên miền ".vn"; cá nhân cấp tên miền cấp 3 dưới tên miền cấp 2 của mình cho các tổ chức, cá nhân khác.
 4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thu hồi tên miền đối với các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều này

 

15. Đăng ký tên miền tại VNETWORK sẽ mất những chi phí gì?

Chi phí đăng ký tên miền tại VNETWORK bao gồm: Phí cài đặt (nếu có, với từng loại tên miền) và Phí duy trì (tính theo số năm đăng ký).

Quý khách sẽ chỉ phải thanh toán một lần vào thời điểm đăng ký và hoàn toàn không phải trả thêm bất kỳ chi phí gì trong thời gian tên miền hoạt động.

16. Làm thế nào để chuyển tên miền từ nhà đăng ký khác về VNETWORK? Chi phí chuyển tên miền là bao nhiêu?

 Các bước để chuyển tên miền từ nhà đăng ký khác về VNETWORK:

   1. Với tên miền quốc tế:

B1: Quý khách cần kiểm tra các điều kiện để transfer:
+ Tên miền phải được unlock
+ Quý khách có Auth-info code
+ Quý khách kiểm soát được email quản trị tên miền.
+ Tên miền phải được đăng ký hoặc duy trì hơn 60 ngày
B2: Đăng ký transfer với VNETWORK
B3: Kiểm tra email quản trị (trong mục admin khi whois tên miền), Quý khách sẽ nhận được 1 email đề nghị Quý khách xác nhận. Sau khi Quý khách bấm nút "Đồng ý" và hệ thống báo thành công, tối thiểu là 2 ngày và tối đa là 2 tuần tên miền của Quý khách sẽ được chuyển về VNETWORK.
(*) Trường hợp thường thấy khi transfer thất bại:
- Authcode sai
- Tên miền bị lock trong quá trình transfer
- Quý khách không nhận được mail xác nhận, hoặc nhận được mail xác nhận mà Quý khách không nhấn nút "Đồng ý"
- Vô tình bấm vào và xác nhận việc hủy transfer.
   2. Với tên miền Việt nam ".vn":

B1: Điền thông tin vào mẫu chuyển đổi nhà đăng ký có xác nhận chủ thể.
B2: Mang mẫu chuyển đổi nhà đăng ký sang nhà đăng ký tên miền cũ lấy dấu xác nhận.
B3: Gửi mẫu chuyển đổi nhà đăng ký đến VNETWORK làm thủ tục chuyển đổi. (Nếu là cá nhân cần có thêm bản photo CMND)
Khi chuyển thành công, chúng tôi sẽ gửi mail thông báo cho Quý khách đồng thời cung cấp tài khoản khách hàng để Quý khách đăng nhập trang Navi và thực hiện các cài đặt với tên miền.

 Phí chuyển tên miền về VNETWORK:
Khi chuyển tên miền về VNETWORK Quý khách không tốn chi phí.
Gia hạn 1 năm là yêu cầu bắt buộc khi Quý khách chuyển tên miền về VNETWORK.

17. VNETWORK đăng ký tên miền cho khách hàng như thế nào?

Quy trình đăng ký tên miền tại VNETWORK được thực hiện theo thứ tự:

1/ Đơn hàng nào được thanh toán trước sẽ được kích hoạt trước.

2/ Trong trường hợp có nhiều khách hàng đăng ký cùng 1 tên miền tại http://www.vnetwork.vn, chúng tôi sẽ thực hiện đăng ký cho khách hàng thực hiện thanh toán trước.

3/ Trong quá trình đơn hàng “chờ thanh toán”, VNETWORK không chịu trách nhiệm nếu như tên miền được đăng ký cho chủ thể khác tại VNETWORK hoặc tại nhà đăng ký khác.

Vì thế, để tránh xảy ra trường hợp bị mất tên miền một cách đáng tiếc, Quý khách vui lòng thanh toán ngay sau khi đăng ký.

18. Tôi muốn đăng ký tên miền .eu? Tôi cần phải làm như thế nào?

Để đăng ký tên miền .eu, theo quy định của http://www.eurid.eu/ ( tổ chức cao nhất cấp phát tên miền .eu) thì người đăng ký cần cung cấp thông tin liên hệ một cách chính xác, trong đó thông tin địa chỉ liên hệ của người đăng ký phải là thông tin địa chỉ trong khu vực EU được xác thực là tồn tại.

Trong trường hợp quý khách hàng đăng ký tên miền .eu tại VNETWORK mà không có thông tin địa chỉ thuộc khu vực EU, quý khách hàng có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ khai báo mặc định theo một địa chỉ đáng tin cậy đã được tổ chức EURID xác nhận.

Nếu có vấn đề gì cần trợ giúp, quý khách có thể liên hệ với nhân viên kinh

doanh của chúng tôi để được trợ giúp.

19. Lưu ý khi đăng ký tên miền .info

Theo chính sách của nhà cung cấp, tên miền .INFO sẽ tự động bị khóa hoặc tạm giữ nếu sử dụng dưới các hành vi bất hợp pháp hoặc gian lận như sau:

    1. Spam: gửi hàng loạt những bức thư điện tử (e-mail) không có ý nghĩa hoặc mang tính chất quảng cáo tương tự như thư rác, tin nhắn rác mà không được sự cho phép của người nhận hoặc người nhận không hề mong muốn nhận được những email này.

    2. Phishing:xây dựng những hệ thống lừa đảo nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm như: tên đăng nhập, mật khẩu hay thông tin về các loại thẻ tín dụng của người dùng.

    3. Pharming:thủ thuật bí mật chuyển website này qua website khác để ăn cắp thông tin cá nhân và sử dụng vào các mục đích xấu.

    4. Fast Flux:là một kỹ thuật được nhiều mạng máy tính ma (botnets) sử dụng để che dấu hành vi lừa đảo và các trang web chứa mã độc phía sau một hệ thống mạng các máy đã bị chiếm quyền điều khiển luôn luôn thay đổi, hoạt động như các proxy.

    5. Phân phối các nội dung khiêu dâm trẻ em. Truy cập bất hợp pháp vào hệ thống an ninh của các tài khoản hoặc hệ thống mạng thuộc sở hữu của một bên khác và tất cả các hoạt động sử dụng dưới mục đích thâm nhập như: quét cổng, quét ẩn, hoặc các hoạt động thu thập thông tin khác.

20. Lưu ý khi đăng ký tên miền

        1. Đối với chủ thể là cá nhân:

 • Chọn đúng trường”Cá nhân” để nhập thông tin
 • Tên chủ thể phải để đầy đủ,đúng chính tả và là tiếng việt có dấu, chính xác theo họ tên trong chứng minh thư nhân dân.
 • Nhập đúng số chứng minh thư nhân dân.
 • Nhập đúng ngày tháng năm sinh theo định dạng và chính xác như trên chứng minh thư nhân dân
 • Nhập đầy đủ và chính xác địa chỉ: Bắt đầu từ Số nhà/tổ, thôn/Đường phố, phường/xã, quận/huyện/thị trấn/thị xã, Tỉnh/Thành phố
 • Chọn Tỉnh tương ứng với địa chỉ vừa nêu trên
 • Nhập đúng số điện thoại và email liên hệ.

  2. Với chủ thể là Cơ quan, tổ chức, Doanh nghiệp:
 • Chọn đúng trường”Tổ chức” để nhập thông tin.
 • Nhập chính xác tên Tổ chức, Cơ quan, Doanh nghiệp như trên giấy phép Đăng ký kinh doanh(bằng Tiếng việt có dấu)
 • Nhập đúng mã số thuế
 • Nhập đúng các thông tin cần thiết: Địa chỉ, email của tổ chức, thông tin của người đại diện cho tổ chức theo đúng form yêu cầu.

Trong trưởng hợp thông tin Quý khách dùng để đăng ký không hợp lệ hoặc không khớp với giấy tờ xác nhận, tên miền sẽ bị thu hồi và Quý khách sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.
Vui lòng hoàn thiện hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn của nhân viên tiếp nhận để tên miền của Quý khách không bị khóa sau 07 ngày kể từ ngày kích hoạt.

21. Lưu ý tên miền quốc tế bị khóa do vi phạm quy định sử dụng tên miền của Cơ quan quản lý tên miền quốc tế

Theo quy định sử dụng tên miền quốc tế của Cơ quan quản lý tên miền quốc tế Aflias được đăng tải tại đường dẫn:

 http://www.afilias.info/sites/afilias.info/files/Afilias%20Domain%20Anti-Abuse%20Policy.pdf

Các tên miền quốc tế sẽ bị Cơ quan quản lý khóa lại nếu nghi ngờ tên miền đang được sử dụng bất hợp pháp với một trong các mục đích dưới đây:

 1. Sử dụng thực hiện các hành động bất hợp pháp hoặc gian lận.
 2. Spam: Sử dụng hệ thống thư điện tử để gửi hàng loạt các tin nhắn rác mà người nhận không muốn nhận: email spam, lạm dụng gửi tin nhắn rác qua mobile, spam websites và các forums diễn đàn trên mạng.
 3. Phishing: Sử dụng các trang web giả mạo được thiết kế để lừa người nhận tiết lộ các dữ liệu nhạy cảm như tên người dùng, mật khẩu, hoặc dữ liệu tài chính;
 4. Pharming: Chuyển hướng người dùng đến các trang web hoặc dịch vụ gian lận, điển hình là thông qua tấn công DNS (DNS hijacking/poisoning).
 5. Cố ý phát tán các phần mềm độc hại: phát tán các phần mềm được thiết kế để xâm nhập hay phá huỷ một hệ thống máy tính mà không có sự chấp thuận của chủ sở hữu như virus máy tính, trojan, keyloggers,…
 6. Fast flux hosting: Sử dụng các kỹ thuật fast-flux để che giấu vị trí của các website hay các dịch vụ Internet khác, hoặc để tránh bị phát hiện và giảm nhẹ những nỗ lực, hoặc để lưu trữ bất hợp pháp. Kỹ thuật Fast-flux sử dụng DNS để thường xuyên thay đổi vị trí trên Internet tới tên miền của một máy chủ Internet. Fast-flux Host chỉ có thể được sử dụng nếu có sự cho phép trước của Afilias.
 7. Tấn công Botnet: Tấn công chạy trên một tên miền được sử dụng để kiểm soát hàng loạt các máy tính bị xâm nhập, hoặc thực hiện tấn công từ chối dịch vụ (Tấn công DDoS).
 8. Phát tán các nội dung khiêu dâm trẻ em
 9. Truy cập bất hợp pháp vào máy tính hoặc các mạng Networks: Truy cập trái phép vào các máy tính, các tài khoản, hoặc các mạng networks của một bên khác, hoặc cố gắng xâm nhập để khống chế hệ thống bảo mật cá nhân của bên khác (hay còn gọi là “hacking”). Hoặc bất kỳ hoạt động cố ý để xâm nhập hệ thống khác.

Quý khách hàng lưu ý khi đăng ký sử dụng tên miền quốc tế, nếu Cơ quan quản lý nghi ngờ tên miền được sử dụng với mục đích bất hợp pháp và thực hiện cưỡng chế khóa tên miền, tên miền sẽ không thể sử dụng được.
VNETWORK sẽ thông báo với Quý khách hàng khi có bất cứ thông báo liên quan đến việc khóa tên miền từ Cơ quan tổ chức quản lý tên miền. Ngoài ra, VNETWORK sẽ cố gắng hỗ trợ Quý khách gửi các thông tin chứng minh mục đích sử dụng tên miền theo yêu cầu của Cơ quan tổ chức quản lý để Cơ quan tổ chức quản lý xem xét về việc có mở khóa tên miền hay không.
Quý khách hàng lưu ý quyết định của Cơ quan quản lý tên miền là quyết định cuối cùng và cao nhất, VNETWORK sẽ không có bất kỳ trách nhiệm gì nếu tên miền của Quý khách bị khóa do mục đích sử dụng không hợp pháp theo quyết định cuối cùng từ Cơ quan quản lý tên miền quốc tế.

22 . Tôi có thể đăng ký tên miền trong bao lâu?

Quý khách có thể đăng ký tên miền trong tối thiểu là 1 năm và tối đa là 10 năm.

Để tên miền được hoạt động liên tục, chủ sở hữu tên miền có thể gia hạn tên miền trước khi hết hạn.

Tuy nhiên, để tránh phải thực hiện nhiều thao tác trong khi Quý khách có nhu cầu sử dụng tên miền trong một thời gian dài, VNETWORK khuyên Quý khách nên đăng ký tên miền từ 2 năm trở lên.

 

 

 

BẠN CẦN HỖ TRỢ ? GỌI NGAY CHO HOTLINE HỖ TRỢ 24/7 CỦA CHÚNG TÔI (028) 7306 8789

Sử dụng nội dung ở trang này và dịch vụ tại Vnetwork có nghĩa là đồng ý

với Thỏa Thuận Sử DụngChính Sách Bảo Mật của chúng tôi.

Copyright @ 2015 Vnetwork Trading & Service Co.,Ltd All Rights Rerserved