Hướng dẫn cài đặt OpenCart trên hosting cPanel

Create by on 15/02/2017

OpenCart là 1 hệ thống quản lý nội dung website (CMS) mã nguồn mở, sử dụng ngôn ngữ PHP, dùng để tạo và quản lý các website bán hàng online với nhiều tính năng như : hỗ trợ bán hàng Multishop, cho phép bạn tạo ra các gian hàng, hệ thống quản lý dịch vụ, quản lý sản phẩm, chuyên mục sản phẩm, nhà cung cấp hay thương hiệu,...

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt OpenCart trên cPanel – web hosting control panel phổ biến nhất hiện nay – cũng là web hosting control panel mà Vnetwork đang cung cấp cho khách hàng sử dụng.

Các bước chính để cài đặt OpenCart (OC) như sau :

- Tạo cơ sở dữ liệu.

- Download file cài đặt OC và upload lên hosting cPanel.

- Cấu hình trên giao diện web.

 

1. Tạo cơ sở dữ liệu

Đầu tiên bạn cần tạo 1 csdl trên hosting để OC có thể kết nối vào
Bạn có thể tham khảo quá trình tạo csdl trong link sau :

Hướng dẫn cài đặt WordPress trên hosting cPanel

2. Download file cài đặt và upload lên hosting

OC cho phép bạn download miễn phí file cài đặt. Bạn có thể truy cập link sau để tải file. Sau đó upload file cài đặt lên hosting, sau đó giải nén ở thư mục public_html :

Link download file cài đặt OpenCart

 

 

Sau khi giải nén file cài đặt, ta có các thư mục và file tương tự như hình dưới đây. Bạn chú ý đến thư mục install bên trong thư mục upload, đây chính là thư mục chứa  bộ cài đặt trang quản trị cũng như các file cấu hình cho OC của bạn.

 


3. Cấu hình trên giao diện web

Tiếp theo, bạn dùng trình duyệt web truy cập theo đường dẫn your-domain/upload/install, giao diện cài đặt trên web sẽ xuất hiện cùng với các điều khoản sử dụng của OC. Bạn click CONTINUE để tiếp tục.

 

 

Bước tiếp theo, trình cài đặt sẽ tự kiểm tra xem hệ thống của bạn có đáp ứng các yêu cầu để cài đặt hay không, như các extension, các file/thư mục cần thiết, quyền ghi của các file/thư mục.

 

 

Bạn cần chú ý tới mục 4, như trong hình trên đây thì bộ cài đặt báo cho ta biết rằng chúng ta đang thiếu 2 file config.php trong /upload và /upload/admin. Ta chỉ cần vào 2 thư mục đó, đổi tên file config-mist.php thành config.php, sau đó refresh lại web để kiểm tra. Khi tất cả yêu cầu đã được đáp ứng đầy đủ như hình dưới đây -> click CONTINUE.

 

 

 

 

Bước tiếp theo, ta cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết để tiếp tục quá trình cài đặt. Lưu ý :

- Hostname : mặc định là localhost (tức IP của hosting cPanel)

- Username và Password ở mục 1 : chính là user và pass của csdl MySQL đã tạo trước đó.

- Database : tên csdl đã tạo trước đó.

- Port : port mặc định của MySQL, trường hợp bạn đã cấu hình MySQL chạy bằng port khác thì nên sửa đổi mục này lại cho khớp với cấu hình đó.

- Prefix : trường hợp bạn dự định sử dụng nhiều website OC trên cùng 1 csdl thì nên chỉnh mục này lại (VD : oc1_ chạy web 1, oc2_ chạy web 2,…), nếu không nên để mặc định.

- Username và Password ở mục 2 : là user và pass dùng để đăng nhập trang quản trị OC của bạn, bạn có thể đặt tùy thích.

- E-Mail : OC dùng email này để gửi các thông báo tới admin.

Sau khi hoàn tất việc nhập các thông tin, bạn click CONTINUE.

 

 

Quá trình cài đặt bây giờ đã hoàn tất. Bạn truy cập vào 2 đường dẫn mà OC cung cấp để kiểm tra website đã thực sự hoạt động chưa bằng cách click vào GO TO OUR ONLINE SHOPLOGIN TO YOUR ADMINISTRATION. Đừng quên xóa thư mục cài đặt sau khi cài xong nhé.

 

 

Giao diện mặc định của OpenCart tương tự như sau :

 

 

 

LOGIN TO YOUR ADMINISTRATION đưa bạn tới giao diện đăng nhập trang quản trị OC, bạn sử dụng username và pass vừa tạo lúc nãy để đăng nhập

 

 

 

Giao diện quản trị của OC tương tự như hình dưới. Lúc này bạn có thể tự do tùy chỉnh, cài thêm extension, thêm bớt cart, sản phẩm tùy thích.

 

 

 

 

 

Quá trình cài đặt OpenCart trên hosting cPanel đã hoàn tất. Rất đơn giản đúng không nào =))

BẠN CẦN HỖ TRỢ ? GỌI NGAY CHO HOTLINE HỖ TRỢ 24/7 CỦA CHÚNG TÔI (028) 7306 8789

Sử dụng nội dung ở trang này và dịch vụ tại Vnetwork có nghĩa là đồng ý

với Thỏa Thuận Sử DụngChính Sách Bảo Mật của chúng tôi.

Copyright @ 2015 Vnetwork Trading & Service Co.,Ltd All Rights Rerserved