Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Remote Desktop trên Ubuntu (VNC)

Create by on 09/03/2017

Hầu hết chúng ta ít nhiều đều đã nghe về cụm từ "remote desktop".  Đó là một tính năng giúp bạn dễ dàng điều khiển các máy tính khác từ xa. Đây là một cách rất hay để giúp bạn có thể cài đặt, sửa lỗi trên máy tính của người khác mà không cần phải hướng dẫn dài dòng. Tuy nhiên tính năng này chỉ có sẵn trên hệ điều hành Windows còn đối với hệ điều hành UNIX, Linux thì chúng ta phải cần tới sự hỗ trợ của ứng dụng từ bên thứ 3. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cài đặt và sử dụng tính năng Remote Desktop trên hệ điều hành Ubuntu, hay còn gọi là VNC.

VNC là gì ?

VNC (viết tắt của Virtual Network Computing) cho phép bạn xem (view) và sử dụng môi trường màn hình chủ trên máy (desktop) từ bất cứ nơi đâu trên thế giới qua Internet với hầu hết những loại hệ điều hành hiện có.

VNC là ứng dụng độc lập với nền hoạt động, do đó desktop của một máy Linux cũng có thể hiển thị trên một PC hoặc máy chạy Solaris vẫn có thể hiển thị trên hệ thống Macintosh. Còn nhiều cấu trúc khác cũng được hỗ trợ như công cụ Java viewer có thể chạy trong bất cứ trình duyệt hỗ trợ Java nào.

Một trong những tính năng hữu ích của chương trình VNC là công cụ viewer không lưu lại bất cứ trạng thái ngoại lai nào. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bỏ máy này đi sang máy khác, từ xa kết nối lại trên máy mới và kết thúc một câu văn bản nào đó mà mình đang soạn dở ở máy kia. Thậm chí bạn sẽ thấy con trỏ vẫn nằm nguyên ở vị trí cũ. Ngoài ra, desktop của máy tính cũng có thể được nhiều người xem cùng chia sẻ một lúc.

 

Hướng dẫn cài đặt & cấu hình VNC

Trước hết, chúng ta cần  cấu hình cho phép các user có thể xem và điều khiển máy tính từ xa. Bạn click vào nút tìm kiếm ứng dụng của Ubuntu và gõ Terminal hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + T để mở Terminal. Trong cửa sổ terminal, bạn gõ lệnh vino-preferences để cấu hình Desktop Sharing Preferences

 

Tại cửa sổ hiện ra, bạn lưu ý 3 mục sau :

  • Allow other users to viewyour desktop và Allow other users to control your desktop : cho phép các user khác có thể xem và điều khiển máy tính --> Tick chọn 2 mục này
  • You must confirm each access to this machine : Khi tick chọn mục này đồng nghĩa với việc hễ có 1 ai khác muốn kết nối VNC tới máy bạn thì sẽ có 1 hộp thoại hiện ra hỏi bạn có đồng ý kết nối này hay không. Để tránh phiền phức tôi đề nghị các bạn bỏ chọn mục này.
  • Require the user to enter this password : mật khẩu mà user phải nhập khi muốn kết nối VNC tới server.

Sau khi đã cấu hình xong. bạn tắt hộp thoại này đi.

Tiếp theo, trong cửa sổ terminal, bạn gõ lệnh sudo apt-get install dconf-editor -y để tiến hành download và cài đặt phần mềm dconf. Sau khi cài đặt xong. Bạn click vào nút tìm kiếm ứng dụng và gõ dconf để tìm và khởi động phầm mềm này.

 

 

Tiếp theo, tại cửa sổ dconf Editor, bạn tìm theo đường dẫn org -> gnome -> remote access

 

 

Tại đây bạn cần lưu ý 2 mục :

  • alternative-port : port mà bạn sẽ sử dụng để connect tới server, bạn có thể thay đổi giá trị này
  • require-encrytion : nếu bạn tick chọn vào mục này có thể kết nối của bạn sẽ bị lỗi do thiếu mã hóa nên tốt nhất là bỏ chọn mục này.

Sau khi hoàn tất bạn đóng cửa sổ này đi.

 

Tiến hành kết nối VNC

Từ máy tính cá nhân, bạn mở phần mềm để kết nối VNC. Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ việc này. Ở đây mình dùng TightVNC.

Bạn nhập IP và port của máy tính cần kết nối vào mục Remote host và nhấn Connect

 

 

Tiếp đó, phầm mềm sẽ yêu cầu bạn nhập password để kết nối. Bạn nhập password đã đặt trước đó vào và nhấn OK.

 

 

 

Kết quả

 

 

Vậy là chúng ta đã kết nối thành công rồi. Rất đơn giản đúng không nào. Chúc các bạn thành công =)))

BẠN CẦN HỖ TRỢ ? GỌI NGAY CHO HOTLINE HỖ TRỢ 24/7 CỦA CHÚNG TÔI (028) 7306 8789

Sử dụng nội dung ở trang này và dịch vụ tại Vnetwork có nghĩa là đồng ý

với Thỏa Thuận Sử DụngChính Sách Bảo Mật của chúng tôi.

Copyright @ 2015 Vnetwork Trading & Service Co.,Ltd All Rights Rerserved