Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Hosting cPanel

Create by on 15/02/2017

Hầu hết chúng ta ít nhiều đều có biết hoặc nghe nói đến WordPress. Vậy WordPress (WP) là gì, công dụng ra sao và cách cài đặt nó như thế nào ? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều đó.

1. WordPress là gì ?

Wordpress Platform

WordPress là một Blogging PlatformContent Management System (CMS) mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress có từ khoảng năm 2003, tiền thân của nó là b2/cafelog. Cái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck, một người bạn của nhà phát triển chính Matt Mullenweg. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ. Theo như một thống kê gần đây thì trong năm 2016,  WP chiếm tới khoảng 70% thị phần CMS. Vậy điều gì đã làm cho WP trở nên thông dụng đến như vậy ?

Chức năng nổi bật :

- Việc quản lý trang, bài viết, chuyên mục, phản hồi, liên kết,… rất thuận tiện.

- Hỗ trợ các theme (giao diện web mẫu). Người dùng có thể chỉnh sửa, tùy biến giao diện một cách đơn giản, nhẹ nhàng.

- Hỗ trợ nhiều  Cho phép cộng đồng người dùng viết các plugin cho WP.

- Hỗ trợ widget dạng kéo – thả. Thay vì phải động vào code, bạn chỉ việc kéo – thả ở những vị trí thích hợp.

- Hỗ trợ tag/chuyên mục: giúp bạn dễ dàng phân loại bài viết, dễ dàng, thuận tiên trong quá trình tìm kiếm cũng như xem lại các bài viết.

- Hỗ trợ SEO khá tốt. Tuy không thể nói là hoàn chỉnh nhưng cũng rất tốt với dàn kỹ sư luôn luôn lắng nghe ý kiến người dùng và cập nhật những tính năng nhằm nâng cao khả năng về SEO.

2. Hướng dẫn cài đặt WordPress :

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách cài đặt WP trên hosting của cPanel (Web Hosting Manager phổ biến nhất hiện nay). VNETWORK cung cấp dịch vụ Hosting Linux cPanel với nhiều cấu hình và mức giá khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Bạn có thể tham khảo cấu hình và giá ở Website VNETWORK

Đầu tiên bạn cần tạo 1 cơ sở dữ liệu (Database) để WP có thể sử dụng. Để tạo CSDL, bạn đăng nhập vào cPanel với đường dẫn là chính domain của bạn kèm port 2083 (ví dụ https://vnetworktest.tk:2083) đăng nhập bằng username và password mà bạn được cung cấp lúc đăng ký dịch vụ Hosting.

Giao diện mặc định của cPanel là Basic, bạn có thể thay đổi thành giao diện kiểu Retro bằng cách click vào icon tam giác đen ở góc trên bên phải (kế bên icon Logout) và chọn “Đổi kiểu”.Tiếp theo bạn vào mục “Cơ Sở Dữ Liệu MySQL ®” để tạo 1 CSDL mới


Ở đây bạn điền tên cho CSDL mà mình muốn khởi tạo, sau đó click “Tạo Cơ Sở Dữ Liệu”


Sau khi khởi tạo CSDL, bạn sẽ thấy nó xuất hiện ở mục Cơ Sở Dữ Liệu Hiện Tại. Tuy nhiên ở cột “Người Dùng Đặc Quyền” vẫn còn trống. Đó là do ta chưa tạo user để sử dụng csdl này. Ta tiếp tục tạo user bằng cách điền thông tin của user mới và click chọn “Tạo Người Dùng”.


Chúng ta đã có 1 user mới, tuy nhiên user này vẫn chưa có quyền truy cập và sử dụng csdl này. Ta cần phải phân quyền cho user. Lựa chọn Người DùngCơ Sở Dữ Liệu cần phân quyền và chọn “Thêm” ở mục “Thêm Người Dùng Vào Cơ Sở Dữ Liệu”.


Hệ thống sẽ đưa ta tới trang Quản Lý Quyền Người Dùng. Ở đây tôi khuyên bạn nên cấp cho nó MỌI QUYỀN.


Lúc này khi kiểm tra lại mục Cơ Sở Dữ Liệu Hiện Tại bạn sẽ thấy cột Người Dùng Đặc Quyền đã có 1 user. Khi bạn click vào user hệ thống sẽ hiện các quyền của user này đối với csdl.


Xong phần chuẩn bị csdl, tiếp theo ta download file cài đặt từ website của WordPress  và upload lên hosting của mình. Ở mục Tệp bạn click chọn Bộ Quản Lý Tệp, trình duyệt sẽ chuyển bạn sang 1 tab mới, bạn click chọn Tải Lên và upload source file WP vào thư mục public_html

Do mặc định file cài đặt WP ở dạng .zip nên bạn cần giải nén ra. Click chuột phải vào file và chọn Extract.


Sau khi giải nén ta sẽ thấy xuất hiện 1 thư mục tên là wordpress trong thư mục public_html. Nếu bạn dự định tạo nhiều website WP trong 1 hosting thì bạn nên đổi tên thư mục wordpress thành tên khác. Ở đây mình copy toàn bộ file và thư mục bên trong wordpress ra public_html cho dễ thao tác.


Bây giờ bạn vào trình duyệt web và đăng nhập vào đường dẫn domain-của-bạn/wp-admin ( trong ví dụ này là vnetworktest.tk/wp-admin ) để tiến hành cấu hình cho WP. Chọn ngôn ngữ cho giao diện WP và chọn Continue

Tiếp theo, WP đưa ra 1 số thông tin mà bạn cần chuẩn bị như DB name, DB user, DB password, DB host và Table prefix. Tất cả các thông tin này sẽ được lưu vào file wp-config.php sau khi bạn cấu hình xong. Trong trường hợp file này không được tự khởi tạo, bạn có thể copy nội dung từ file wp-config-samle.php và thay đổi các thông số thích hợp. Khi đã chắc chắn chuẩn bị đầy đủ các thông tin trên, chọn Let’s go.


Tiếp theo bạn điền đầy đủ các thông số cần thiết vào các ô trống

  • Database Name, Username, Password : tên csdl, user và pass của user đã khởi tạo trước đó
  • Database Host : mặc định là localhost (tức là IP cPanel của hosting), trong trường hợp localhost không khả dụng, bạn nên liên hệ nhà cung cấp hosting để biết IP của host.
  • Table Prefix : nếu như bạn chạy nhiều WP trên cùng 1 csdl thì chỉnh sửa mục này (ví dụ wp1_ sẽ vào web 1, wp2_ sẽ vào web 2, …), nếu không nên để mặc định.

---> Click chọn Submit.


Hoàn tất quá trình nhập thông tin, bạn click Run the install để WP tiếp tục cài đặt


Điền tiếp 1 số thông tin cuối cùng để quản trị trang WP của bạn. Lưu ý :

- Mục UsernamePassword ở đây là user và pass để quản trị trang WP, khác với user và pass của csdl trước đó.

- Trường hợp bạn đặt password mà WP nhận thấy nó quá dễ đoán thì check box Confirm Password sẽ xuất hiện, khi check vào đó đồng nghĩa với việc bạn đồng ý sử dụng password đó của mình, nếu không bạn chỉ cần thay đổi password khác và check box này sẽ biến mất.

- Ở mục Search Engine Visibility, nếu bạn check vào Discourage search engine from indexing this site thì sau này các search engine như Google, Yahoo sẽ không lấy được thông tin về website của bạn, nó ảnh hưởng đến việc SEO nên tốt nhất bạn không nên check vào.

---> Click chọn Install WordPress để kết thúc quá trình cài đặt.


Đợi 1 lúc để quá trình cài đặt hoàn tất. Lúc này trang Dashboard của WP sẽ xuất hiện, bạn có thể tùy chỉnh, cài đặt theme, thêm plugin, … cho web của mình theo ý thích.


Truy cập web với đường dẫn là domain của bạn, giao diện mặc định của 1 website WordPress sẽ tương tự như sau :


Vậy là chúng ta đã cài đặt xong WordPress lên hosting của mình rồi. Rất đơn giản đúng không nào =)))

BẠN CẦN HỖ TRỢ ? GỌI NGAY CHO HOTLINE HỖ TRỢ 24/7 CỦA CHÚNG TÔI (028) 7306 8789

Sử dụng nội dung ở trang này và dịch vụ tại Vnetwork có nghĩa là đồng ý

với Thỏa Thuận Sử DụngChính Sách Bảo Mật của chúng tôi.

Copyright @ 2015 Vnetwork Trading & Service Co.,Ltd All Rights Rerserved