Hướng dẫn kiểm tra cập nhật DNS trên Windows

Create by on 03/03/2017

Trong quá trình sử dụng và quản lý domain, chúng ta thường gặp phải lỗi đã trỏ domain về IP mới rồi nhưng domain vẫn chưa hoạt động được. Vậy làm sao để kiểm tra xem domain của mình đã được trỏ về đúng IP chưa ? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm việc đó.

 

- Bước 1 : Nhấn tổ hợp phím   + R hoặc click chọn nút Start -> Run và gõ cmd -> nhấn Enter hoặc click OK

- Bước 2 : gõ lệnh ping <tên miền cần kiểm tra> trong cửa sổ cmd

Ví dụ mình cần kiểm tra tên miền vnetmail.tk thì mình gõ lệnh ping vnetmail.tk

 

 

 

Kết quả cho thấy domain này hiện đang trỏ về IP 125.212.245.99 và IP này đang hoạt động nên được reply.

 

**Lưu ý : trước khi gõ lệnh ping để kiểm tra, bạn nên gõ lệnh ipconfig/flushdns hoặc ipconfig /flushdns  trong cửa sổ cmd để xóa cache DNS từ những lần trước.

 

Ngoài ra, nếu không thích gõ lệnh trong cmd thì bạn cũng có thể sử dụng một số website để kiểm tra việc cập nhật DNS. Ở đây mình sử dụng 2 website là intodns.com và cachecheck.opendns.com để kiểm tra.

- Cách 1 : Bạn vào trang intodns.com và nhập domain mà bạn cần kiểm tra vào khung trống như hình bên dưới, sau đó chọn Report hoặc nhấn Enter

Trang web sẽ trả về cho bạn các thông tin của domain này như DNS đang sử dụng, các record như NS, SOA, MX, WWW, ... Bạn cần chú ý đến mục MX và WWW, nhìn vào mục WWW A Record sẽ thấy IP mà hiện tại domain đang trỏ tới, MX Records sẽ thấy IP của mail server mà domain đang trỏ tới

- Cách 2 : Bạn vào trang cachecheck.opendns.com, nhập domain cần kiểm tra vào khung trống, nếu trang web bắt nhập code thì bạn nhập mã code ở khung kế bên vào và click chọn CHECK THIS DOMAIN.

 

Lúc này bạn sẽ thấy hiện ra tên của nhiều địa điểm ở nhiều quốc gia và IP ở dưới tên mỗi địa điểm đó. Đó chính là các server đặt tại các nước và IP mà server đó thấy domain đang được trỏ tới.

 

 

Trong trường hợp tất cả các IP đó đều không đúng, bạn kéo chuột xuống dưới cùng của trang web và click chọn REFRESH THE CACHE, sau đó kiểm tra lại xem các IP đã hiển thị đúng chưa.

 

Nếu đã thử cả 3 cách trên mà IP vẫn chưa đúng bạn hãy đợi một lúc để hệ thống cập nhật và kiểm tra lại. Trường hợp vẫn chưa được thì bạn nên liên hệ nhà cung cấp domain và nhờ hỗ trợ.

 

BẠN CẦN HỖ TRỢ ? GỌI NGAY CHO HOTLINE HỖ TRỢ 24/7 CỦA CHÚNG TÔI (028) 7306 8789

Sử dụng nội dung ở trang này và dịch vụ tại Vnetwork có nghĩa là đồng ý

với Thỏa Thuận Sử DụngChính Sách Bảo Mật của chúng tôi.

Copyright @ 2015 Vnetwork Trading & Service Co.,Ltd All Rights Rerserved